Giáo dục đóng một vai trò quan trọng trong cả việc tìm việc làm phù hợp và có thể mở ra những cánh cửa cho sự nghiệp được trả lương cao hơn, kích thích hơn và bổ ích hơn.

Việc làm và giáo dục

Có một mối tương quan trực tiếp giữa mức độ giáo dục bạn đạt được và khả năng tìm việc làm của bạn. Cục Thống kê Lao động và Việc làm Hà Nội đưa ra báo cáo năm 2018 rằng, ở mỗi cấp học cao hơn, mức thất nghiệp sẽ giảm xuống. Ví dụ, những người có trình độ học vấn cao nhất tốt nghiệp trung học có tỷ lệ thất nghiệp là 8,3%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp đại học là 4,5%.

Yêu cầu về giáo dục

Nhiều công việc có yêu cầu giáo dục tối thiểu và không đáp ứng các yêu cầu này, bạn sẽ không nhận được một cuộc phỏng vấn. Nhà tuyển dụng việc làm Hà Nội đang ngày càng yêu cầu bằng đại học và ước tính đến năm 2018, 60% công việc sẽ yêu cầu ứng viên phải có bằng cử nhân. Ngay cả khi bạn đã đáp ứng các yêu cầu giáo dục tối thiểu cho công việc bạn muốn, vượt quá yêu cầu – đặc biệt với các nghiên cứu nâng cao trong lĩnh vực chủ đề liên quan đến lĩnh vực học tập – có thể khiến bạn trở thành ứng viên hấp dẫn hơn, tăng khả năng tìm việc làm.

Kỹ năng công việc được cải thiện

Giáo dục không chỉ là một mảnh giấy. Thời gian ở trường trung học, đại học hoặc cao học giúp bạn thành thạo cả các kỹ năng cơ bản và nâng cao. Bạn càng dành nhiều thời gian cho học thuật, các kỹ năng viết, đọc, hiểu và giao tiếp của bạn sẽ trở nên tốt hơn. Viết, nghiên cứu và các lớp học cũng có thể cải thiện kỹ năng máy tính của bạn, đó là chìa khóa trong một thị trường việc làm Hà Nội đầy tính cạnh tranh. Bạn cũng sẽ quen với việc tương tác với nhiều người. Những kỹ năng xã hội này có thể phục vụ bạn tốt trong quá trình tìm việc ngay cả khi công việc bạn muốn không yêu cầu bằng cấp cụ thể.

Những cơ hội để tiến bước

Sau khi bạn tìm được việc làm, lợi ích của giáo dục vẫn tiếp tục. Giáo dục đại học có thể là một yêu cầu cho các chương trình khuyến mãi hoặc cho vị trí quản lý các cấp và nếu bạn tiếp tục việc học của mình cho một quãng đường dài, bạn sẽ đủ điều kiện cho những công việc mang lại mức lương cao hơn, tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc trách nhiệm công việc cũng nặng nề hơn. Nếu một công việc trong công ty của bạn mở ra đặc thù cho chuyên ngành đại học mà bạn đã học suốt mấy năm trời, có lẽ bạn sẽ là ứng cử viên cạnh tranh mạnh mẽ nhất ngay cả khi công việc trước đây của bạn ít liên quan đến chuyên ngành này.

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta