Nghệ thuật giao tiếp để thành công không chỉ quan trọng trong công việc mà còn quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Hãy đọc bài viết sau để nắm bắt được những kỹ năng cần thiết cho việc giao tiếp hiệu quả nhé.6 nghệ thuật giao tiếp để thành công mà bạn nên biết

Xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu công việc cũng ngày càng cao nên kỹ năng giao tiếp theo đó cũng trở nên quan trọng hơn. Nếu không biết cách giao tiếp, một thông điệp đôi khi sẽ bị hiểu sai và có thể gây ra những hiểu nhầm không đáng có. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn 6 nghệ thuật giao tiếp để thành công cả trong cuộc sống và công việc.

Chọn lựa ngôn từ khi nói

Những người xung quanh sẽ đánh giá bạn qua cách bạn nói chuyện, đặc biệt là qua những từ ngữ mà bạn sử dụng. Ngôn từ có thể tạo ra sức mạnh cũng có thể là vũ khí hủy diệt. Vì vậy, khi nói bạn nên sử dụng từ ngữ một cách cẩn thận.

Khi nói chuyện với những người không quen thân, để đảm bảo họ hiểu hết ý nghĩa trong lời nói của mình, bạn nên sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu. Không nên sử dụng tiếng lóng, tiếng địa phương hay những từ ngữ thô tục.

Năng lượng trong lời nói cũng rất quan trọng, nó có thể mang đến cho người khác sự vui vẻ, hạnh phúc hoặc sự chán nản, mệt mỏi. Vì vậy, hãy sử dụng những ngôn từ mang ý nghĩa tích cực, lạc quan để mọi người đều cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc khi nói chuyện với bạn.

Đảm bảo độ trôi chảy, mạch lạc

Cách bạn nói cũng quan trọng như những gì bạn nói. Nếu sự trôi chảy giúp thu hút sự chú ý của mọi người thì sự mạch lạc, logic trong lời nói lại giúp mọi người hiểu rõ về những gì bạn đang nói. Hiệu quả giao tiếp cũng vì thế mà tăng lên rất nhiều so với khi bạn ấp úng hay nói chuyện theo kiểu “ông nói gà, bà nói vịt”.

Điều chỉnh tốc độ và ngữ điệu cho phù hợp

Khi đưa ra câu hỏi bạn có lên xuống giọng hay không? Khi đưa ra yêu cầu bạn có nhấn mạnh hay không? Âm điệu của bạn có thay đổi theo cảm xúc hay không?  Thay đổi giọng điệu là một cách rất hiệu quả để thu hút mọi người vào những thông điệp bạn muốn truyền tải. Nó giống như việc vẽ tranh vậy, bạn hãy tưởng tượng nếu họa sĩ chỉ sử dụng một màu và khi họa sĩ sử dụng nhiều tông màu thì bức tranh nào sẽ gây ấy tượng hơn?

Cùng với ngôn từ và giọng điệu, tốc độ cũng là một yếu tố rất quan trọng. Đây chính là yếu tố giúp người khác hiểu rõ hơn lời nói của bạn. Đôi khi bạn cần nói chậm nhưng đôi khi cũng cần phải đi rất nhanh. Một tốc độ nhanh sẽ khiến cuộc giao tiếp thêm phấn khích. Trong khi đó, một tốc độ chậm thường truyền đạt sự chu đáo hoặc khi bạn thực muốn người khác lắng nghe và hiểu những gì bạn đang nói.

Thể hiện cảm xúc khi nói

Những cảm xúc bạn thể hiện trong giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng. Chìa khóa ở đây là thể hiện cảm xúc và kiểm soát chúng một cách khéo léo. Những lúc bạn tức giận, không nên dùng những từ ngữ nặng nề hay thô tục, hãy thể hiện sự tức giận bằng thái độ nghiêm túc. Hãy nói với người khác rằng bạn rất nghiêm túc trong vấn đề đang được trao đổi. Tương tự, những lúc vui, bạn hãy cho người khác thấy nụ cười của mình để lan truyền niềm vui đến mọi người xung quanh. Nếu bạn biết kiểm soát cảm xúc và thể hiện chúng một cách khéo léo thì nó sẽ trở thành công cụ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn.

Kết hợp ngôn ngữ cơ thể khi cần thiết

Ngôn ngữ cơ thể là sự kết hợp của các biểu hiện trên nét mặt, tư thế, dáng đứng, động tác tay, ánh mắt, sự đụng chạm… Đó là sự giao tiếp không cần dùng đến lời nói, bằng cử chỉ, hành động, bạn cũng có thể cho người khác thấy được thái độ khi giao tiếp. Đây cũng là công cụ thu hút đối phương khi bạn giao tiếp với họ.

Trong số những ngôn ngữ cơ thể mà bạn hay sử dụng thì ánh mắt chính là công cụ hiệu quả nhất quyết định việc giao tiếp có thành công hay không. Người xưa thường nói “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, nhìn vào ánh mắt một người chúng ta có thể biết được sự chân thành hay giả dối trong lời nói. Và đặc biệt, nhìn thẳng vào mắt người đối diện mỗi khi giao tiếp sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt đẹp cho người khác thay vì cúi gằm mặt hay lảng tránh đi nơi khác. Nhìn vào mắt đối phương còn cho thấy sự tự tin trong giao tiếp, mang lại kết quả tốt đẹp cho một cuộc nói chuyện.

Biết lắng nghe và thấu hiểu

Sự lắng nghe và thấu hiểu luôn luôn mang đến những điều tuyệt vời. Khi bạn lắng nghe người khác cũng có nghĩa là bạn quan tâm đến những gì họ đang nói, thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho người đang nói chuyện với mình. Khi bạn biết lắng nghe, thiện cảm của người khác đối với bạn cũng tăng lên rất nhiều. Vì vậy, khi nói chuyện cùng người khác, bạn hãy tập trung lắng nghe, không ngắt lời khi họ chưa nói hết câu. Như vậy, cuộc đối thoại của bạn và người khác cũng sẽ thành công hơn.

Kết luận

Giao tiếp tốt chính là chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa thành công. Có những người, năng khiếu giao tiếp là bẩm sinh nhưng cũng có những người giao tiếp tốt nhờ sự rèn luyện. Một khi bạn quyết định thay đổi bản thân và áp dụng những nghệ thuật giao tiếp để thành công bên trên thì chắc chắn thành công sẽ không bao giờ từ bỏ bạn.

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta